Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Có con trước khi kết hôn có thể kiện được không ?

Thưa luật sư, Em cần tư vấn về luật hôn nhân và gia đình: A và B (Nữ) có mối quan hệ trước hôn nhân và dẫn đến có con. A và B đều là cán bộ, viên chức nhà nước và đảng viên.

Giữa A và B xãy ra mẫu thuẫn nên muốn chấm dứt mối quan hệ. Gia đình Bên B kiện bên A không có trách nhiệm. Cho e hỏi: Khi khởi kiện: Bên A và Bên B bị xử lý như thế nào trước pháp luật, Đảng, và cơ quan ?

Người hỏi: A Long

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Nptlawyer.com ;.

 

Trả lời:

Chào bạn! Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của bạn. cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tơi công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nội dung phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, A và B đã có “mối quan hệ” trước hôn nhân và dẫn đến có con. Tuy nhiên, bạn lại không nói rõ “mối quan hệ” trước hôn nhân ở đây là gì. Có thể là A và B đã chung sống với nhau như vợ chồng, cũng có thể là A và B quan hệ tình dục trước hôn nhân và dẫn đến việc có con. Chính vì vậy, chúng tôi xin đưa ra cách giải quyết cho hai trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất: A và B chung sống với nhau như vợ chồng.

Tại Khoản 7, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Trong trường hợp nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 mà chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, khi A và B chung sống với nhau như vợ chồng và có xảy ra mâu thuẫn. Hai bên muốn chấm dứt quan hệ này thì hai bên sẽ tự giải quyết, pháp luật không can thiệp. Pháp luật chỉ can thiệp và điều chỉnh khi A và B có con chung, có quan hệ tài sản mà hai bên không thỏa thuận được với nhau hoặc yêu cầu pháp luật công nhận về sự thỏa thuận đó.

Trong trường hợp bạn nêu, bên B (nữ) muốn khởi kiện bên A không có trách nhiệm với con. Tại Điều 82, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bên A vi phạm những quyền và nghĩa vụ trên, bên B hoàn toàn có quyền kiện bên A ra trước Tòa theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp thứ nhất này, nếu theo quy định của pháp luật, bên A và bên B sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, do A và B là cán bộ, viên chức nhà nước và là Đảng viên sẽ bị kỉ luật của cơ quan đồng thời bị kỉ luật của Đảng bộ nơi A và B sinh hoạt Đảng bộ.

Trường hợp thứ hai: A và B có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Trong trường hợp này, nếu bên B bị bên A có một trong các hành vi cưỡng dâm hoặc hiếp dâm thì bên B có quyền trình báo cơ quan công an và yêu cầu cơ quan công an giải quyết. Khi đó, bên A sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi hiếp dâm, cướng dâm này. Theo quy định tại Điều 111 và Điều 113 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009,  người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, cấu thành tội hiếp dâm thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm tù; Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, cấu thành tội cưỡng dâm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm tù.

Nếu việc quan hệ tình dục giữa A và B là hoàn toàn tự nguyện thì A và B sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, do A và B đều là cán bộ, viên chức nhà nước nên A, B sẽ phải chịu kỉ luật của cơ quan, Đảng bộ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạ đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;

Related posts

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

NP Tú Trinh

Ly hôn khi chồng không quan tâm yêu thương vợ con ?

NP Tú Trinh

Cô ruột có thể nhận cháu làm con nuôi để bảo lãnh sang Mỹ Không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc có được nuôi con khi chưa có công việc ổn định ?

NP Tú Trinh

Ly hôn Tòa án không chấp nhận ?

NP Tú Trinh

Quyền nhân thân của cá nhân: 5 năm không được nhập hộ khẩu

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Thủ tục xin ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More