Tư vấn Đất đai

Bồi thường giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư ?

Thưa Nptlawyer.com ;, cho em hỏi một vấn đề như sau. Chú của em có bỏ vốn để xây 1 trung tâm phức hợp thương mại. Trong quá trình xây thì có cùng với dân xung quanh thỏa thuận làm lại con đường xung quanh khu PH, việc làm lại đường đã nhận được sự đồng ý của Ủy ban, vốn làm đường do chú em bỏ ra, với mục đích là làm đẹp đô thị chứ không nhằm mục đích khác.

Tuy nhiên để đường được đẹp, chú em đã có liên hệ với bên nhà dân cắt 1 phần đất để làm thẳng đường. Phần lớn người dân đều ủng hộ nên tự nguyện hiến đất. Trong số các hộ dân thì có 1 hộ gia đình, bìa đỏ thì đứng tên bà A, mẹ của ông B. Nhưng vì bà A đã lớn tuổi, không còn minh mẫn, hơn nữa bà A ngoài ông B ra thì con có các con gái, người thì ở xa, người thì đã lấy chồng nên ông B thay mặt bà A đứng ra cho phép chú em cắt 1 phần đất để làm đường. Nhưng khi chú em cho máy xúc xuống thi công thì các con gái của bà A đã gây khó khăn và đưa đơn khiếu nại nên Công an Xã về việc chú em xâm chiếm đất trái phép. Vậy xin hỏi Luật sư: Vì thời gian thi công gấp rút, em nên làm thế nào trong trường hợp này để hòa giải, có lợi cho đôi bên mà không cần liên quan đến các cơ quan nhà nước ạ ?

Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

<< luật sư tư vấn pháp luật đất đai  trực tuyến, gọi:

1. Cơ sở pháp lý:

 

Luật đất đai năm 2013 

2. Nội dung:

Khoản 3 Điều 62 tại Luật Đất đai 2013 có quy định:

"3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản."

Điều luật này đã liệt kê một cách khá chi tiết các trường hợp do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất.

Bạn nói chú mình được phép xây dựng trung tâm này được sự đồng ý của Uỷ ban là cấp có thẩm quyền nào? Ngoài ra con đường này có  nằm trong dự án của chú hay không ? Theo đó, các trường hợp được Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận thu hồi đất là bắt buộc không ngoại trừ đối với dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải. Bởi lẽ đây là các dự án mang tính xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người trong cả hiện tai và tương lai. Nhà đầu tư không thể chỉ thỏa thuận với người dân về khoản bồi thường để dự án được tiến triển nhanh hơn bởi người dân kiến thức chưa chắc đã sâu rộng để nhìn nhận đánh giá tổng quan vấn đề và chịu trách nhiệm. Vấn đề này cần có sự thẩm định, cho phép của các cấp chính quyền do đó việc thuyết phục người dân để người dân đồng tình, ủng hộ và đề xuất lên cấp trên sẽ thúc đẩy dư án được diễn ra nhanh hơn chứ không phải chỉ thông qua một vài khoản bồi thường cho dân chúng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Vướng mắc về pháp luật liên quan đến giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai

NP Tú Trinh

Thủ tục đăng ký quyền thừa kế đất đai thực hiện như thế nào?

NP Tú Trinh

Thủ tục mở rộng diện tích đất kinh doanh ?

NP Tú Trinh

Có được tách đất cho diện tích 30m2 không?

NP Tú Trinh

Một số vấn đề rút ra từ việc thanh tra chuyên ngành về lĩnh vực luật sư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

NP Tú Trinh

Cơ chế vận động giá cả của thị trường

NP Tú Trinh

Xin cấp giấy chứng nhận QSD đất do UBND xã bán trái quy định ?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua nhà đất đối với người nước ngoài tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi có quyết định quy hoạch

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More