Tư vấn Dân sự Tư vấn Hình sự Tư vấn khác

Bạn mượn xe đánh bạc bị công an tịch thu thì có lấy lại xe được không?

Trường hợp em cho bạn mượn xe xong thì bạn đi đánh bạc và bị công an tạm giữ. Xe em cũng bị công an tịch thu hơn một tuần rồi. Khi bạn mượn xe thì em không biết bạn mượn đi đánh bạc, bây giờ em không có xe đi làm. Vậy cho em hỏi xe em có bị tịch thu hay không và có cách nào em lấy lại xe được không? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn của bạn mượn xe để đi đánh bạc và bị công an bắt giữ. Như vậy, hành vi của người bạn kia có dấu hiệu của Tội đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 nên có thể đã bị cơ quan điều tra khởi tố, điều tra.

Chiếc xe bị thu giữ trong lúc bạn kia thực hiện hành vi đánh bạc nên sẽ được xem là vật chứng phạm tội (Điều 89 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015) và cơ quan điều tra phải tạm giữ để phục vụ công tác điều tra và giải quyết vụ án.

Theo Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về việc xử lý phương tiện gây án thuộc sở hữu của người khác như sau:

Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.

Như vậy, vì bạn không biết việc bạn kia mượn xe để đi đánh bạc nên nếu sau khi kết thúc quá trình tố tụng thì cơ quan có thẩm quyền có thể sẽ trả lại xe cho bạn. Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền không chủ động trả lại xe cho bạn thì bạn có thể làm đơn đề nghị được nhận lại chiếc xe. Sau khi nhận đơn, nếu xét thấy việc tạm giữ xe là không cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền có thể trả lại xe cho bạn theo quy định tại khoản 3 Điều 106 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

 

 

Related posts

Có được tạm hoãn nhập ngũ khi học liên thông đại học không?

NP Tú Trinh

Mẫu Biên bản lấy ý kiến cha mẹ đẻ và người giám hộ cho trẻ em làm con nuôi trong nước

NP Tú Trinh

Những đối tượng nào được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

NP Tú Trinh

Có phải trả nợ nữa không khi chủ nợ đã chết?

NP Tú Trinh

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 bị xử phạt như thế nào?

NP Tú Trinh

Tàng trữ ma túy đá để sử dụng có bị phạt tù không?

NP Tú Trinh

Từng bị kết án vì Tội cố ý làm hư hỏng tài sản thì có được hành nghề luật sư không?

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin nhận đích danh trẻ em Việt Nam làm con nuôi

NP Tú Trinh

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây tai nạn giao thông?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More